นาก

นาก ส่วนมากเราจะรู้จักกันในส่วนของเครื่องประดับ ที่เกิดจากการผสมผสานอันลงตัว ของโลหะมีค่า ทอง เงิน และทองแดง และอาจจะเป็นไปได้ที่จะผสมกันแค่ระหว่างทองและทองแดง ตามความชอบส่วนบุคคล หรือความนิยมของแต่ละประเทศ โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังจะรวมเป็นกลุ่มอาเซียนของเรานั่นเอง

เครื่องประดับนาก

สีของนาก

อันที่จริงแล้ว นาก ไม่มีสีที่ตายตัว สีของนาก จะเข้มหรืออ่อน ขนาดไหน  ก็ขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของทอง โดยส่วนมากอัตราส่วนของทองจะอยู่ที่ 37 % แต่ปัจจุบันได้มีการเพิ่มอัตราส่วนของทอง ถ้าอยากให้มีสีอ่อนสุกใส ก็อาจจะผสมทองมากขึ้น

ราคานาก

เนื่องจากทองเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของนาก ราคานากจึงต้องเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงตามราคาทองเช่นกัน และจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับอัตราส่วนทอง

นากโลหะมีค่าอื่นที่ใกล้เคียงกับนาก

นอกจากนากที่มีส่วนผสมของ ทอง เงินและนากแล้ว ยังมีโลหะมีค่าอื่นๆ ที่มีส่วนผสมเดียวกันนี้ หรือคล้ายกัน แต่จะมีชื่อเรียกที่ต่างกัน ทำให้เกิดความสับสนอย่างมาก

1. ทองชมพู มีส่วนประกอบของทองคำอยู่ประมาณ 75% [18 k] ส่วนทองแดงจะมีไม่มากนัก นอกนั้นจะเป็นโลหะอื่นๆ จึงทำให้สีไม่ออกทองแดงมาก แต่จะออกไปทางสีทองอมชมพู

2. ทองคำขาว มีส่วนประกอบของทองคำ พัลลาเดียม สังกะสี และนิกเกิล

3. เรดโกลด์ คล้ายกับทองชมพูที่มีปริมาณของทองคำประมาณ 75%  แต่จะมีสัดส่วนของทองแดงที่มากกว่าโลหะอื่น สีอาจจะออกแดงคล้ายนาก แต่มีความสุกใสกว่า

4. ทองสามกษัตริย์ เป็นการเชื่อมต่อของโลหะทอง เงิน และนาก ซึ่งในปัจจุบันอาจจะหาของจริงได้ยาก อาจจะเห็นเป็นโลหะชุบ 3 สี

คุณสมบัติของนาก

1. มีความคงทนมากกว่าทอง

2. สามารถขัดให้แวววาวมากกว่าทอง

3. สีแปลกตาสวยงามและสามารถเลือกสีความเข้มอ่อนได้

เครื่องประดับที่นิยมทำจากนาก คือ สร้อยคอนาก เข็มขัดนาก กำไลนาก เป็นต้น

นาก

เช็คราคาทองวันนี้ ได้ที่นี่

This area is controlled in your WP admin under Apperance > Widgets. You need to add your desired widgets to one of the 9 widget areas (Footer1-9).